0967 023 169

Học vẽ mang lại lợi ích gì cho các bé?

Thứ tư, 23/03/2016, 08:33 GMT+7

Học vẽ mang lại lợi ích gì cho các bé?

Học vẽ mang lại lợi ích gì cho các bé?

Có lẽ với mọi người ở cuộc sống hiện tại thì việc học vẽ đã không còn quá xa lạ như trước. Bởi đơn giản, nhiều bậc phụ huynh ngày nay quan niệm rằng việc dạy vẽ và giúp con làm quen với hội họa không chỉ giúp bé sáng tạo mà còn giúp trẻ thông minh hơn hẳn so với các bé đồng trang lứa.

 

Để hiểu hơn về tầm quan trọng của việc học vẽ, giúp bé làm quen với hội họa, quý phụ huynh có thể tham khảo một số lợi ích bất ngờ dưới đây:

Các bé luôn vui tươi và chủ động trong từng giờ học

Các bé luôn vui tươi và chủ động trong từng giờ học

-    Học vẽ giúp các bé rèn luyện trí nhớ đáng kể: có thể bạn không thể ngờ tới khi nhìn thấy tác phẩm (tranh vẽ) kỳ dị khó hiểu của bé     nhưng liệu bạn có biết, những tác phẩm ấy chính là những gì được lưu lại trong trí nhớ của trẻ, là những thứ mà trẻ gặp hàng ngày. Chính vì thế, các bậc phụ huynh nên khuyến khích việc làm này bằng cách đưa ra những lời khen ngợi, đây cũng là cách mà bạn tập cho trẻ thói quen nhớ lại những sự kiện trong trí nhớ, là một cách rèn luyện tốt cho trí nhớ của trẻ.

-    Luyện vẽ giúp não trẻ hoạt động tốt hơn: tiếp xúc với màu sắc trong hội họa giúp trẻ bắt đầu nhận dạng màu sắc, hình dạng và vị trí không gian của sự vật. Hoạt động này cũng rất có lợi cho sự phát triển trí thông minh ở trẻ.

Hình ảnh các bé tại lớp học

Hình ảnh các bé tại lớp học

-    Nâng cao khả năng quan sát cho bé: Nếu bạn không thực sự chú ý, bạn sẽ cảm thấy các tác phẩm của bé khá khó hiểu, nhưng nếu để ý một chút, bạn sẽ nhìn thấy những chi tiết lạ được vẽ rất nổi bật. Một số chuyên gia còn cho rằng đây là sự phản ánh thế giới bên ngoài thông qua bộ nhớ của trẻ. Và một số tác phẩm được tạo nên từ bọn trẻ được đánh giá là tinh tế hơn so với những tác phẩm của người lớn.

-    Nâng cao khả năng tưởng tượng cho trẻ: không giống như người lớn, sự nhận thức của các bé rất khác. Bởi đối với trẻ, những thứ xung quanh trẻ dường như là một câu chuyện cổ tích xinh đẹp đầy màu sắc chứ không có một quy tắc nào cả. Thông qua những màu sắc, những thứ mà trẻ thể hiện trong tranh, trí tưởng tượng của trẻ cũng được thể hiện và cải thiện đáng kể.

-    Trẻ phát triển suy nghĩ một cách đa chiều: khi bắt đầu thực hiện một bức vẽ (sử dụng màu sắc, các hình khối) giúp trẻ tăng cường bộ nhớ và thúc đẩy quan sát, nuôi dưỡng trí tưởng tượng và tăng khả năng tư duy hình ảnh, khả năng sáng tạo… những thứ mà trẻ không thể học được nếu không tiếp xúc nhiều với bộ môn vẽ nghệ thuật.

-    Tranh vẽ cũng là một kênh ngôn ngữ giúp trẻ thể hiện cảm xúc: hội họa giúp thể hiện cảm xúc của con người, nó thể hiện cảm xúc cá nhân bên trong. Thông qua bức tranh mà trẻ thể hiện, cha mẹ có thể dễ dàng thấy được tâm trạng và suy nghĩ của con, từ đó cũng hiểu con hơn và có những phương pháp tốt hơn trong việc dạy bảo trẻ.

-    Hội họa giúp trẻ phát triển kỹ năng sử dụng đôi bàn tay của mình: một đôi bàn tay khéo léo có thể làm được rất nhiều điều (không chỉ riêng trong ngành hội họa), từ việc học vẽ, các bé sẽ dần sử dụng đôi bàn tay của mình chủ động hơn. Theo thời gian, các bé sẽ hình thành và được thực tập thường xuyên dưới sự hướng dẫn của người lớn, đôi bàn tay của bé sẽ uyển chuyển và tinh tế hơn, đặc biệt là sẽ tự tin hơn khi bắt đầu tập viết…


Người viết : Luan Nguyen